วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2552

อัลฮาดิษพร้อมความหมาย

อัลฮาดิษ
1.) قَالَ اللهُ تَعَالَى : وَمَايَنْطِقُ عَنِ الْهَوَى • إِنْ هُوَ إِلاَّ وَحْيٌ يُوْحَى {سُوْرَةُ النَّجْمِ ۳–٤}
ความว่า “และเขาไม่ได้พูดตามอารมณ์ สิ่ง(ที่เขาพูด) นั้นมิใช่อื่นใดนอกจากเป็นวิวรณ์ที่ถูกประทานลงมา”

قَالَ النَّبِيُّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : إِنَّمَا اْلأَعْمَالُ بِالنِّيَّاتِ .. (.2..
ความว่า “แท้จริงอาม้าลต่าง ๆ อยู่ที่เจตนา”

3.)فَإِنَ تَنَازَعْتُمْ فِيْ شَيْءٍ فَرُدُّوْهُ إِلَى اللهِ وَرَسُوْلِهِ {سُوْرَةُ النِّسَاءِ ٥٩}
ไว้ว่าแท้จริงปวงปราชญ์ได้ลงมติเอกฉันท์ว่า การตอบโต้ของโองการนี้มุ่งมายังพวกเราทั้งหลาย และทุก ๆ บุคคลที่ถูกสร้างด้วยจิตวิญญาณร่วมกันจน กระทั่งวันกิยามัต ไม่ว่าญินหรือมนุษย์ และเช่นเดียวกัน โองการนี้ได้ตอบโต้ต่อกลุ่มซอฮาบะห์และกลุ่มชนรุ่นหลังซอฮาบะห์ และชนอื่น ๆ โดยไม่มีการแบ่งแยก

4.)رَوَى الْحَاكِمُ عَنْ أَبِيْ هُرَيْرَةَ قَالَ : قَالَ رَسُوْلُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ تَرَكْتُ فِيْكُمْ شَيْئَيْنِ لَنْ تَضِلُّوْا بَعْدَ هُمَا كِتَابُ اللهِ وَسُنَّتِيْ
ความว่า “เล่าโดยฮากิม จากท่านอบีฮุรอยเราะห์ได้กล่าวว่า ท่านร่อซู้ล ศ็อลฯ ได้กล่าวว่า ฉันได้ละทิ้งสองประการให้กับท่าน ซึ่งพวกท่านจะไม่หลงทาง นั่นก็คือ อัลกุรอาน และอัซซุนนะห์ของฉัน

5.)قَالَ النَّبِيُّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : مَنْ سَنَّ سُنَّةً حَسَنَةً فَلَهُ أَجْرُهَا وَأَجْرُ مَنْ عَمِلَ بِهَا وَمَنْ سَنَّ سُنَّةً سَيِّئَةً فَعَلَيْهِ وِزْرُهَا (أَخْرَجَهُ مُسْلِمٌ)
ความว่า “บุคคลใดได้สร้างแนวทางที่ดี เขาจะได้รับส่วนกุศล (จากแนวทางที่เขาได้สร้างไว้) และกุศลของบุคคลที่ปฏิบัติตามแนวทางนั้น และบุคคลใดได้สร้างแนวทางที่ไม่ดี เขาจะได้รับบาป (ตามแนวทางที่เขาได้สร้างไว้) เช่นเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น